Gõ trên bàn phím máy tính

Có nhiều kỹ thuật khác nhau mà bạn có thể sử dụng để tăng tốc độ và độ chính xác khi nhập. Các phần sau đây cho bạn thấy nhiều kỹ thuật này và cách triển khai chúng để cải thiện hiệu suất của bạn trên bàn phím. Điều tốt cần ghi nhớ là bạn không thể trau dồi những kỹ năng này trong một sớm một chiều; để trở nên tốt hơn đòi hỏi phải luyện tập.

Chúng tôi khuyên bạn nên đọc từng phần sau vì tất cả chúng đều chứa thông tin để cải thiện kỹ năng đánh máy của bạn. Tuy nhiên, chúng tôi cũng đã bao gồm một menu điều hướng trang trong trường hợp một chủ đề khiến bạn quan tâm hơn những chủ đề khác.

Vị trí đặt ngón tay thích hợp

Học cách gõ chính xác (không gõ bằng một hoặc hai ngón tay (săn và mổ)). Các ngón tay phải ở trên các phím hàng chính, A, S, D và F, bằng tay trái và J, K, L, và; bằng tay phải. Nếu bạn đang sử dụng bàn phím không phải tiếng Anh hoặc bàn phím không phải QWERTY, các phím hàng chính có thể thay đổi. Sau khi học cách chạm, bạn có thể gõ nhanh hơn.

Tư thế thích hợp

Ngồi thẳng trên ghế với tư thế thích hợp và đặt chân trên mặt đất có thể tạo ra sự khác biệt trong tốc độ đánh máy của bạn.

Giữ cổ tay và cánh tay nâng cao

Giữ cổ tay và cánh tay của bạn được nâng cao và không dựa vào bàn hoặc ghế của bạn sẽ giúp bạn nhập liệu nhanh hơn dễ dàng hơn. Ngoài ra, không dựa vào ghế hoặc bàn giúp cải thiện tư thế của bạn và giúp ngăn ngừa hội chứng ống cổ tay.

Luôn gõ nghiêng

Việc gõ trên bàn phím nghiêng dễ dàng hơn so với bàn phím phẳng. Nếu bàn phím máy tính để bàn của bạn nằm phẳng trên bàn, hãy lật nó lại và điều chỉnh các chân để nâng đầu bàn phím lên một chút. Nếu bạn đang sử dụng máy tính xách tay, bạn có thể mua một giá đỡ để đặt bàn phím ở một góc. Bạn cũng có thể kết nối bàn phím máy tính để bàn với máy tính xách tay.

Hãy thử một bàn phím khác

Bàn phím đi kèm với máy tính thường là bàn phím màng giá rẻ. Do đó, chúng có thể làm giảm độ chính xác và tốc độ đánh máy của bạn. Tương tự, bàn phím của máy tính xách tay nhỏ hơn bàn phím của máy tính để bàn, điều này có thể gây ra nhiều lỗi hơn cho những người có bàn tay lớn hơn.

Nếu bạn muốn tăng tốc độ đánh máy, hãy cân nhắc mua bàn phím cơ cho máy tính của mình. Bàn phím cơ giúp cải thiện độ chính xác của bạn bằng cách giúp giảm các lỗi do đánh nhầm phím.

Nhập nhiều hơn và thực hành

Mặc dù nó có vẻ hiển nhiên, nhưng cần lưu ý rằng luyện tập sẽ cải thiện kỹ năng đánh máy của bạn. Bạn càng gõ nhiều, bạn càng trở nên quen thuộc với bàn phím máy tính, vị trí của các phím và cách đặt tay của bạn.

Cố gắng không nhìn vào bàn phím khi gõ. Không nhìn vào bàn phím thường khó đối với người mới bắt đầu, nhưng đó là một kỹ năng nên học vì nó có thể cải thiện đáng kể tốc độ đánh máy của bạn. Nếu bạn cần trợ giúp để học cách không nhìn vào bàn tay của mình, hãy thử đặt một tờ giấy lớn lên chúng. Bạn cũng có thể thử dán nhãn lên từng phím, vì vậy bạn không thể “gian lận” bằng cách nhìn vào chúng khi đang gõ.

Trò chuyện

Trò chuyện trực tuyến là một nơi tuyệt vời để học cách đánh máy và đồng thời cũng rất thú vị. Nếu bạn muốn học cách gõ hiệu quả hơn trong khi trò chuyện, hãy sử dụng cách viết hoa và dấu câu thích hợp, đồng thời tránh sử dụng tiếng lóng trò chuyện.

E-mail, bảng thông báo trực tuyến và diễn đàn

Gửi thư điện tử thường xuyên cho bạn bè và gia đình là một cách tuyệt vời khác để học cách gõ và giữ liên lạc với họ cùng lúc. Ngoài ra, có hàng triệu diễn đàn trực tuyến với mọi chủ đề trò chuyện có thể tưởng tượng được. Trở thành thành viên của một trong những diễn đàn này và tham gia nói về điều gì đó bạn thích là một cách tuyệt vời khác để học cách đánh máy.

Nhập các trang của một cuốn sách, lá thư hoặc bất kỳ trang nào khác có nhiều văn bản

Lấy một lá thư, trang sách hoặc tài liệu và nhập nội dung của nó là một cách tuyệt vời để giúp cải thiện khả năng đánh máy của bạn. Điều này không chỉ giúp cải thiện tốc độ của bạn với những từ không quen thuộc mà còn là một kỹ năng cần thiết cho một số công việc máy tính.

Tạo một trang web, blog hoặc tạp chí trực tuyến

Tạo một trang web, blog hoặc nhật ký trực tuyến được cập nhật thường xuyên là một cách tuyệt vời khác để luyện đánh máy đồng thời làm việc gì đó hiệu quả. Đó cũng có thể là một cách để bạn kiếm thêm tiền.

Nhập trò chơi, bài kiểm tra, dịch vụ và chương trình

Trò chơi và chương trình gõ là một cách tuyệt vời để học vị trí của tất cả các phím trên bàn phím và giúp bạn thực hành cách gõ của mình. Dưới đây là hướng dẫn đánh máy trực tuyến để giúp bạn đánh máy.

Keybr

Kiểm tra dựa trên web này tạo ra các từ ngẫu nhiên có thể đọc được bằng cách sử dụng các quy tắc ngữ âm. Điều làm cho bài kiểm tra này trở nên độc đáo là khả năng đánh giá tốc độ và độ chính xác của bạn và cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về những chữ cái kém nhất của bạn. Bài kiểm tra này cũng hỗ trợ nhiều ngôn ngữ.

Nghỉ giải lao

Nếu bạn đang luyện tập đánh máy hoặc chơi trò chơi đánh máy, hãy nghỉ giải lao. Giống như bất kỳ kỹ năng nào, đánh máy cần rất nhiều thời gian để cải thiện. Nếu khó nhớ khi nào cần nghỉ giải lao, bạn có thể sử dụng ứng dụng đồng hồ bấm giờ trên điện thoại thông minh của mình. Bạn cũng có thể sử dụng ứng dụng hoặc plugin “đồng hồ cà chua” (còn được gọi là “kỹ thuật Pomodoro”) để nghỉ giải lao theo lịch trình.

Mất bao lâu để đánh máy thành thạo?

Bạn càng gắn bó với nó và thực hành những thói quen tốt, bạn càng trở nên tốt hơn. Tác giả bán chạy nhất Malcolm Gladwell đã phổ biến ý tưởng rằng 10.000 giờ thực hành được hướng dẫn thích hợp là “con số kỳ diệu của sự vĩ đại”. Với đủ thực hành, anh ấy tuyên bố trong cuốn sách của mình Ngoại lai, bất kỳ ai cũng có thể đạt được trình độ thông thạo có thể sánh ngang với một chuyên gia. Nó chỉ là một vấn đề của thời gian.
Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn về Cách cải thiện khả năng đánh máy của mình. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào khác, chúng tôi sẽ sẵn lòng trả lời bạn; xin vui lòng liên hệ với chúng tôi trong phần dưới đây. Đừng quên chia sẻ helpsly.net với gia đình và bạn bè của bạn!