Cập nhật: 06/02/2020 bởi Helpsly

Bộ nhớ kém có thể gây ra một loạt các vấn đề khác nhau trên máy tính của bạn. Dưới đây là một số vấn đề có thể xảy ra mà bạn có thể gặp phải. Điều quan trọng cần nhớ là các vấn đề dưới đây cũng có thể do trí nhớ kém gây ra.

 1. Máy tính không khởi động được và bạn nhận được một mã bíp.
 1. Sự cố máy tính ngẫu nhiên gây ra BSoD, thông báo lỗi lỗi bảo vệ chung, hoạt động bất hợp pháp, ngoại lệ nghiêm trọng, v.v.
 1. Máy tính khởi động lại ngẫu nhiên.
 1. Lỗi cài đặt phần mềm.

Ghi chú

Trước khi kiểm tra bộ nhớ của bạn, nếu gần đây bạn đã thêm bất kỳ bộ nhớ mới nào vào máy tính, chúng tôi khuyên bạn nên tạm thời xóa bộ nhớ đó để đảm bảo bộ nhớ đó không gây ra sự cố của bạn.

Phần mềm

Một số chương trình phần mềm có thể kiểm tra phần cứng máy tính của bạn, bao gồm cả bộ nhớ của máy tính:

 • Windows Vista, Windows 7Windows 10 có Công cụ Chẩn đoán Bộ nhớ Windows có thể được truy cập bằng cách nhấp vào Bắt đầu và nhập “memory” vào dòng chạy. Chạy lệnh này sẽ mở Công cụ chẩn đoán bộ nhớ với hai tùy chọn: “Khởi động lại ngay bây giờ và kiểm tra sự cố” hoặc “Kiểm tra sự cố vào lần sau khi tôi khởi động máy tính của mình”. Việc chọn một trong hai tùy chọn này sẽ chạy máy tính thông qua kiểm tra bộ nhớ vào lần khởi động tiếp theo.
 • Memtest86 – Khuyến nghị của chúng tôi để kiểm tra bộ nhớ máy tính, Memtest86 là một trình kiểm tra bộ nhớ miễn phí, tương thích với x86.
 • DocMemory – Một giải pháp phần mềm tuyệt vời khác để kiểm tra tình trạng bộ nhớ máy tính của bạn.

Dưới đây là danh sách một số sản phẩm tuyệt vời khác để bạn tham khảo.

 • Memory testers – Các công ty cung cấp các giải pháp phần cứng khác nhau để kiểm tra bộ nhớ máy tính. Đây là những phương pháp chất lượng cao nhất để kiểm tra bộ nhớ nhưng có thể chỉ được sử dụng tại trung tâm dịch vụ máy tính do chi phí của chúng.
 • PC-doctor – Một giải pháp tuyệt vời nhưng không hề rẻ thường được các trung tâm bảo hành và kỹ thuật viên sử dụng để chẩn đoán các vấn đề phần cứng máy tính bao gồm các vấn đề về bộ nhớ.
 • PC Diagnostics – Một công ty cung cấp cả giải pháp phần cứng và phần mềm để kiểm tra phần lớn phần cứng máy tính trong máy tính của bạn, bao gồm cả bộ nhớ.
 • Ultra-X – Bộ sưu tập tuyệt vời các sản phẩm giúp kiểm tra phần cứng máy tính, bao gồm cả bộ nhớ.

Hoán đổi và xóa bộ nhớ

Nếu bạn có quyền truy cập vào bộ nhớ tương thích từ một máy tính khác, bạn có thể hoán đổi bộ nhớ đó vào máy tính của mình để xem đó có phải là sự cố hay không. Sử dụng bộ nhớ được biết là có chức năng trong một máy tính có thể có vấn đề về bộ nhớ là một phương pháp tốt để kiểm tra.

Nếu bộ nhớ của bạn hoạt động trong một máy tính khác mà không gặp sự cố, có thể bạn đang gặp phải sự cố về bo mạch chủ, nguồn điện hoặc phần cứng khác.

Thay thế bộ nhớ

Nếu bạn thấy bộ nhớ kém, chúng tôi khuyên bạn nên thay bộ nhớ bằng bộ nhớ mới. Thông tin bổ sung và mẹo mua bộ nhớ máy tính có trên trang mẹo mua bộ nhớ của chúng tôi.