HijackĐây là một tiêu đề phần mềm nâng cao cho phép người dùng chống lại một trong những dạng phần mềm độc hại nguy hiểm nhất: Hijack. HijackThis được phát triển bởi một công ty độc lập trước khi được mua lại bởi Trend Micro. Phần mềm này là một tiêu đề phần mềm miễn phí chống lại các hành vi xâm nhập trình duyệt cũng như xác định các vấn đề khác có thể phát sinh do bị xâm nhập ở các khu vực khác trên máy tính của bạn.

Tuy nhiên, hãy cảnh báo rằng, trừ khi bạn hiểu cách hoạt động của những kẻ xâm nhập này để gây hại, bạn có thể vô tình loại bỏ điều gì đó cần thiết cho hoạt động của một phần mềm hoặc hệ điều hành của bạn. Tiếp tục thận trọng với HijackThis và sử dụng nó để chống lại các hành vi xâm nhập trình duyệt độc hại.

Cách sử dụng HijackThis để giữ an toàn cho PC của bạn

Một khi bạn có đã tải xuống và cài đặt HijackThis, bạn muốn tiếp tục và mở nó để bắt đầu.

Màn hình chính

Nếu bạn biết mình đang làm gì, việc thực hiện quét mà không có tệp nhật ký có thể được chấp nhận. Nếu bạn không chắc về cách HijackThis hoặc máy tính của bạn hoạt động khi bị xâm nhập, hãy luôn chọn quét hệ thống và lưu tệp nhật ký. Điều này sẽ cho phép bạn quay trở lại và có thể xác định chính xác điều gì đã gây ra lỗi trên hệ thống của bạn nếu bạn loại bỏ điều gì đó cần thiết.

Nhấp chuột Do a system scan and save a log file.

Quét

Sẽ chỉ mất vài giây để HijackThis quét máy tính của bạn để tìm các hành vi xâm nhập.

Quá trình này sẽ lâu hơn nếu bạn có một hệ điều hành khá lớn và đang hoạt động.

Tệp nhật ký sẽ được tạo khi quá trình quét kết thúc.

Tệp nhật ký

Trước khi làm bất cứ điều gì khác, bạn nên lưu tệp nhật ký tốt nhất vào một nguồn bên ngoài để phòng trường hợp bạn cần truy cập nó nếu có vấn đề phát sinh. Khi bạn đã lưu nó, hãy nhấp vào Info ở bên phải màn hình trong tiêu đề Nội dung khác.

Thông tin

Điều này cung cấp cho bạn một chìa khóa cho những gì bạn đang xem trong màn hình chính của HijackThis.

Mỗi chỉ định cho bạn biết nơi mà không tặc đang diễn ra. Ví dụ: một mục bắt đầu bằng N, có thể tham chiếu đến các Trang bắt đầu và Trang tìm kiếm của Netscape hoặc Mozilla. Nếu bạn bắt đầu sử dụng chương trình này thường xuyên, bạn sẽ muốn tự làm quen với các phím để biết ngay mình đang xem gì trước khi bắt đầu để loại bỏ các vấn đề.

Bây giờ, hãy nhấp vào Back và sau đó nhấp vào Config…

Cấu hình chính

Đây là nơi bạn sẽ tìm thấy tất cả các tùy chọn cho HijackThis.

Tab chính sẽ được hiển thị khi bạn mở cài đặt. Bạn có thể thay đổi một số cài đặt chính cho HijackThis và đặt các trang mặc định của mình.

Nhấp chuột Ignorelist.

Danh sách bỏ qua cấu hình

Điều này cho phép bạn thêm các mục cần bỏ qua trong khi quét. Khi bạn trở nên quen thuộc hơn với HijackThis, bạn sẽ nhận ra rằng đôi khi nó nhận ra một số tích cực sai trong các thay đổi trên hệ thống của bạn. Điều này cho phép bạn thêm những thứ mà bạn không thực sự phải quan tâm đến.

Nhấp chuột Backups.

Sao lưu cấu hình

Thao tác này sẽ mở bản sao lưu cho HijackThis. Bất cứ khi nào bạn xóa một mục, bản sao lưu của nó sẽ được lưu trữ trong trường hợp có sự cố. Bạn có thể khôi phục một mục bất kỳ lúc nào bằng cách bấm vào nó, sau đó bấm Khôi phục.

Nhấp chuột Misc Tools.

Định cấu hình các công cụ khác

Điều này cung cấp cho bạn một số công cụ bổ sung được tích hợp sẵn trong HijackThis.

Nhấp chuột Open process manager từ Công cụ Misc.

Định cấu hình trình quản lý quy trình khác

Điều này sẽ mở ra Trình quản lý quy trình trong HijackThis. Điều này cho phép bạn xem những tiến trình nào hiện đang chạy trên máy tính của bạn.

Bạn có thể chọn hủy một quy trình hoặc tự bắt đầu một quy trình tùy thuộc vào những gì bạn cần làm thêm. Tuy nhiên, nếu bạn không chắc các quy trình hoạt động như thế nào, bạn nên tránh sử dụng phần này của HijackThis.

Bấm Quay lại, sau đó bấm Open hosts file manager.

Định cấu hình Trình quản lý tệp máy chủ lưu trữ khác

Thao tác này sẽ mở Trình quản lý tệp máy chủ. Một lần nữa, đây là một lĩnh vực mà hầu hết người dùng máy tính nên tránh xa nếu họ không biết nó hoạt động như thế nào. Nếu bạn hiểu cách các máy chủ TCP / IP hoạt động, bạn có thể thấy khu vực này hữu ích nếu một trong các kết nối của bạn có thể đã bị tấn công. Bạn có thể xóa các dòng từ đây để giúp mọi thứ diễn ra suôn sẻ trong một số trường hợp nhất định.

Bấm Quay lại, sau đó bấm Delete a file on reboot…

Định cấu hình Misc Nhập tệp để xóa khi khởi động lại ...

Nếu bạn cho rằng một tệp nào đó đang gây ra sự cố với hệ thống của mình, bạn có thể chọn cho phép HijackThis xóa nó khi khởi động lại. Phần này cho phép bạn làm điều đó.

Chọn tệp bạn muốn xóa khi khởi động lại, sau đó bấm Open.

Khi bạn khởi động lại máy tính của mình tiếp theo, HijackThis sẽ xóa nó cho bạn. Hãy cẩn thận về việc xóa các tệp khi khởi động lại nếu bạn không chắc chắn 100% rằng tệp được đề cập đang gây ra sự cố. Nếu không, bạn có thể xóa một số thứ bạn cần để máy tính của bạn hoạt động bình thường.

Bấm Quay lại, sau đó bấm Delete an NT service…

Xóa dịch vụ Windows NT

Nếu một dịch vụ Windows cụ thể đang gây ra sự cố cho bạn, bạn có thể xóa nó thông qua HijackThis. Đây là một lĩnh vực khác mà nếu bạn không quen với cách hoạt động của các dịch vụ Windows NT, bạn nên tránh làm bất cứ điều gì vì nó có thể khiến hệ điều hành của bạn hoạt động.

Tuy nhiên, để sử dụng nó, bạn cần nhập chính xác tên của dịch vụ và nhấp vào Ok. Đầu tiên, dịch vụ sẽ bị vô hiệu hóa và sau đó bị xóa khỏi hệ thống của bạn.

Bấm Quay lại, sau đó bấm Open ADS Spy.

Cấu hình Misc ADS Spy

ADS Spy, hoặc Alternative Data Streams Spy, giúp xác định vị trí siêu dữ liệu ẩn trong các tệp. Vì bạn thực sự không thể nhìn thấy thông tin này, nên cần một chương trình hoặc quy trình như HijackThis ‘ADS Spy để theo dõi chúng và loại bỏ chúng.

Có một số tình huống mà QUẢNG CÁO là cần thiết. Nếu bạn không chắc chắn liệu ADS có cần thiết phải xảy ra tình huống không tặc hay không, hãy để hồ sơ riêng và thực hiện thêm nghiên cứu để chắc chắn. Bạn luôn muốn cẩn thận không chỉ xóa các tệp vì có vẻ như chúng đang gây hại. Điều này không phải lúc nào cũng đúng và có thể gây hại nhiều hơn là có lợi cho máy tính của bạn.

Bấm Quay lại, sau đó nhấp Open Uninstall Manager…

Cấu hình Misc Thêm / Xóa Trình quản lý Chương trình

HijackThis cũng cung cấp một Add/Remove Programs Manager tương tự như những gì Windows cung cấp cho bạn với tư cách là người dùng. Bạn có thể sử dụng phiên bản HijackThis ‘để thêm hoặc xóa các chương trình cũng như làm việc với các lệnh gỡ cài đặt khiến nó trở thành một công cụ hiệu quả nếu bạn biết cách hoạt động của các lệnh và cách tạo một lệnh. Nếu không, hãy làm theo cách cũ để thêm và xóa các chương trình.

Bây giờ, chúng ta sẽ quay lại kết quả quét trong HijackThis.

Hãy tiếp tục và đánh dấu một cái, sau đó nhấp vào Info on selected item…

Thông tin về mục đã chọn ...

Thao tác này sẽ hiển thị một cửa sổ bật lên cho phép bạn biết thêm thông tin về một đối tượng. Nó cũng sẽ giải thích tại sao HijackThis lại khiến bạn chú ý đến vấn đề này. Nó cũng sẽ cho bạn biết hành động HijackThis sẽ thực hiện nếu bạn chọn loại bỏ mục nhập.

Bây giờ, nếu bạn thực sự sẵn sàng để loại bỏ một mục nhập, hãy đảm bảo chọn hộp bên cạnh mục đó rồi nhấp vào Fix checked.

Đã kiểm tra sửa chữa

Một cửa sổ bật lên khác sẽ xuất hiện yêu cầu bạn xác nhận việc xóa. Nhấp chuột Yes để tiếp tục.

Bạn cũng có thể chọn nhiều mục để loại bỏ cùng một lúc.

Khi hoàn tất, bạn sẽ được chuyển hướng đến màn hình chính của HijackThis, nơi bạn có thể thoát hoặc chọn quét lại.

Màn hình chính

Chức năng chính của HijackThis là loại bỏ các vấn đề trên hệ thống của bạn khi nói đến không tặc. Chỉ bằng cách học cách sử dụng chương trình này và làm thế nào để sử dụng nó một cách hiệu quả thì bạn mới có thể tận dụng tối đa nó.

HijackThis có hiệu quả cho tất cả người dùng máy tính không?

HijackĐây là một công cụ rất hiệu quả mà mọi người dùng máy tính đều dành thời gian để thực sự học cách sử dụng nó. Nó không phải là một chương trình mà một người mới sử dụng máy tính nên bắt đầu sử dụng một cách mù quáng. Người dùng máy tính cao cấp có thể khai thác được nhiều điều từ HijackThis bởi vì họ hiểu cách hệ thống của họ hoạt động và những gì những kẻ xâm nhập thực sự làm.

Khi bắt đầu sử dụng HijackThis, bạn không chỉ muốn xem qua các tài liệu mà phần mềm cung cấp mà còn nghiên cứu các chủ đề về chính xác những gì không tặc làm và cách chúng lây nhiễm vào hệ thống của bạn. Đây là một chương trình có thể hiệu quả khi bạn biết nhiều hơn không chỉ về những gì nó làm mà còn những vấn đề mà nó chống lại.

Tải xuống HijackThis.

Xem thêm: