Bản Windows 8 Consumer Preview (Beta) cuối cùng đã được công bố cho chúng ta ngày hôm nay. Tất nhiên, nhiều người trong chúng ta đã có cơ hội chơi với Bản xem trước dành cho nhà phát triển của Windows 8 trong một thời gian, nhưng có gì mới trong Bản xem trước dành cho người tiêu dùng?

Như bạn mong đợi, Microsoft đã làm việc chăm chỉ để khắc phục nhiều lỗi từ Bản xem trước dành cho nhà phát triển, trên thực tế, họ đã thay đổi hơn 100.000 dòng mã cho Bản xem trước dành cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, họ không chỉ loại bỏ hầu hết các lỗi đó mà còn bổ sung thêm nhiều tính năng mới. Microsoft đã nói rằng Consumer Preview gần với phiên bản cuối cùng của Windows 8 sẽ xuất xưởng vào cuối năm nay.

(Tín dụng hình ảnh: Microsoft)

Các tính năng mới trong Windows 8 Beta

Mật khẩu hình ảnh

Microsoft đã trình diễn tính năng mật khẩu hình ảnh trong Windows 8 trước đây và họ cũng đã viết một bài đăng trên blog rộng rãi nhưng họ chưa bao giờ thực sự đưa nó vào bản xem trước của nhà phát triển. Rõ ràng, họ không cảm thấy rằng nó đã sẵn sàng để chúng tôi chơi xung quanh vào thời điểm đó. Microsoft đã thực hiện nhiều nghiên cứu sâu rộng về mật khẩu vào cuối năm nay và họ thậm chí còn kiểm tra những thứ như liệu các vết nhòe trên màn hình có thể cung cấp mật khẩu hay không. Rõ ràng là họ đã đủ tự tin với tính năng này khi nó đã được đưa vào Bản xem trước dành cho người tiêu dùng.

Đối với những người bạn không quen với mật khẩu hình ảnh, nó phục vụ như một cách thay thế để đăng nhập, thay vì chỉ sử dụng mật khẩu truyền thống. Thay vào đó, bạn có thể chọn có mật khẩu hình ảnh. Nó liên quan đến việc thực hiện một loạt các cử chỉ, vẽ các đường và chạm vào các điểm cụ thể trên một hình ảnh. Bạn có thể làm cho nó phức tạp hoặc đơn giản tùy thích. Nếu bạn nhận được đúng trình tự, Windows 8 sẽ mở khóa.

cửa hàng Windows

Microsoft đã nói về cửa hàng Windows trước đây, nhưng nó không bao giờ được cung cấp cho công chúng cho đến khi người tiêu dùng xem trước. Bây giờ chúng ta có thể duyệt qua Windows Store, nơi đã có khá nhiều ứng dụng. Hiện tại, nó chỉ cung cấp các ứng dụng miễn phí, nhưng trong tương lai, nó cũng sẽ có các ứng dụng trả phí. Điều thú vị về Windows Store là bạn sẽ có thể dùng thử các ứng dụng trước khi cam kết mua chúng.

cửa hàng Windows

Tất cả những gì bạn cần để truy cập Windows Store là Windows Live ID. Điều này sẽ cho phép bạn tải xuống tất cả các ứng dụng tuyệt vời được thiết kế bởi các thực tập sinh đại học của Microsoft. Có những tiêu đề quen thuộc như Cut The Rope nhiều trò chơi và ứng dụng mới.

Ứng dụng mới – Thư, Nhắn tin, Sky Drive, Mọi người, Âm nhạc và hơn thế nữa

Bản xem trước dành cho nhà phát triển khá thưa thớt khi nói đến ứng dụng. Microsoft thực sự chỉ có những yếu tố cơ bản, nhưng đối với bản xem trước của người tiêu dùng, họ đã bổ sung thêm nhiều thứ khác. Các ứng dụng trong bản xem trước của nhà phát triển dường như được thiết kế bởi các sinh viên thực tập đại học, trong khi những ứng dụng trong bản xem trước dành cho người tiêu dùng đã được phát triển chuyên nghiệp.

Danh sách các ứng dụng bao gồm Thư, Ảnh, Thời tiết, Tài chính, Bản đồ, Mọi người, Lịch, Video, Nhắn tin, Trò chơi và Âm nhạc. Tất nhiên, hiện tại cũng có rất nhiều thứ khác trên Windows Store.

Bàn phím ảo có thể thay đổi kích thước

Kể từ khi Windows 8 sẽ được tiếp thị nhiều cho các thiết bị màn hình cảm ứng, Microsoft đã làm việc chăm chỉ trên bàn phím ảo. Windows 8 có bàn phím ngón tay cái sáng tạo đặt các chữ cái ở ngoài cùng bên trái và bên phải màn hình để nhập bằng ngón tay cái. Trong bản xem trước dành cho nhà phát triển, bạn không thể điều chỉnh kích thước của các phím này, nhưng bây giờ bạn có thể trong bản xem trước dành cho người tiêu dùng.

Bàn phím ngón tay cái trong Windows 8

Đóng ứng dụng

Microsoft đã giới thiệu một cách mới để đóng các ứng dụng hơi giống với Android. Tất cả những gì bạn phải làm là kéo một ứng dụng xuống cuối màn hình và ứng dụng đó sẽ đóng lại. Bạn có thể thực hiện việc này bằng ngón tay hoặc bằng cách nhấp và kéo bằng chuột.

Kiểm tra chính tả

Microsoft hiện đã giới thiệu tính năng kiểm tra chính tả trên toàn hệ điều hành Windows 8, điều này khá tiện dụng. Đó không phải là điều mà bạn thường nghĩ đến, nhưng nó rất cần thiết. Bạn sẽ nhận được những dòng chữ nguệch ngoạc màu đỏ quen thuộc dưới cách viết sai chính tả và cũng có khả năng bỏ qua và thêm vào từ điển như trong Microsoft Word.

SkyDrive

SkyDrive về cơ bản là đối thủ cạnh tranh của Microsoft với Apple iCloud. SkyDrive đi kèm với ứng dụng Metro của riêng nó, cho phép bạn dễ dàng xem tất cả các thư mục và tệp bạn đã lưu trữ trên SkyDrive.com. Chúng có thể được tải lên từ điện thoại của bạn hoặc từ một máy Windows khác. SkyDrive cũng được tích hợp vào tất cả các khía cạnh của Windows 8 nên bạn sẽ dễ dàng truy cập nó từ bất kỳ chương trình nào.

SkyDrive

Mọi thứ đều được tự động đồng bộ hóa và cập nhật. Tất cả những gì bạn phải làm là đăng nhập vào tài khoản Windows Live của mình và bạn sẽ có thể truy cập bất kỳ thứ gì được đồng bộ hóa với tài khoản SkyDrive.com của mình.

Điều khiển bàn phím và chuột được cải tiến

Một trong những phàn nàn chính với bản xem trước dành cho nhà phát triển của Windows 8 là nó không thân thiện với chuột và bàn phím. Microsoft đã làm việc chăm chỉ kể từ đó và giờ đây việc điều hướng dễ dàng hơn mà không cần có thiết bị màn hình cảm ứng. Bạn có thể cuộn chỉ bằng cách cuộn con lăn chuột và đẩy con trỏ chuột sang bên trái và bên phải của màn hình.

Thanh Charm Bar cũng đã di chuyển và có thể được truy cập bằng cách di chuyển chuột lên trên cùng bên phải và xuống dưới. Có một cách mới rất hay để chuyển đổi ứng dụng. Nếu di chuyển chuột lên trên cùng bên trái của màn hình, bạn sẽ thấy hình thu nhỏ của ứng dụng gần đây nhất mà bạn đã truy cập. Nhấp vào nó sẽ đưa bạn đến nó, nhưng nếu bạn trượt chuột xuống, bạn sẽ thấy danh sách tất cả các ứng dụng đang chạy.

Semantic Zoom

Đây là một tính năng mới khác giúp bạn điều hướng trong các ứng dụng của mình. Nếu bạn đã cài đặt một số lượng lớn các ứng dụng, có thể khá tẻ nhạt khi xem qua tất cả chúng bằng cách cuộn từ bên này sang bên kia. Bằng cách véo, bạn sẽ kích hoạt Semantic Zoom phóng to ra ngoài để bạn có thể xem tất cả các ứng dụng cùng một lúc và sau đó chọn ứng dụng bạn muốn.

Phóng to ngữ nghĩa trong Windows 8

Chuyển tập tin

Microsoft đã nói về những cải tiến chuyển tệp mới mà họ đang thực hiện trong Windows 8, nhưng chưa bao giờ thực sự đưa chúng vào bản xem trước dành cho nhà phát triển. Tuy nhiên, họ đã tiến vào phần xem trước của người tiêu dùng.

Bây giờ khi bạn đang sao chép tệp, bạn sẽ nhận được một màn hình khá chi tiết bao gồm các biểu đồ về tiến trình truyền, tốc độ truyền cũng như khả năng tạm dừng quá trình truyền và ưu tiên một quá trình khác. Đó là một tính năng nhỏ tuyệt vời mà tôi chắc chắn sẽ rất hữu ích.

Chuyển tập tin

Cái gì đã mất?

Lỗi

Không có nhiều người thực sự rời khỏi Windows 8 kể từ bản xem trước dành cho nhà phát triển. Thay vào đó, Microsoft chỉ bổ sung trải nghiệm và tinh chỉnh nó. Tất nhiên, họ đã loại bỏ rất nhiều lỗi gây khó khăn cho bản xem trước của nhà phát triển, nhưng điều đó không có nghĩa là bản xem trước dành cho người tiêu dùng là miễn phí. Microsoft đã chủ yếu chỉnh sửa một số tính năng và thay đổi cách một số giao diện người dùng Metro tương tác với giao diện máy tính để bàn truyền thống.

Start Button… Or is it?

Nhiều người dùng Windows bắt đầu thất vọng và lo lắng khi họ nhìn thấy ảnh chụp màn hình bị rò rỉ từ các bản dựng của Windows 8 không có nút khởi động trong đó. Chà, nó không thực sự biến mất, chỉ là ẩn khỏi tầm nhìn. Để truy cập menu bắt đầu đó (hiện đã trở thành giao diện người dùng Metro), bạn chỉ cần di chuyển chuột đến góc dưới cùng bên trái của màn hình và nhấp vào cửa sổ Bắt đầu nhỏ bật lên. Ngoài ra, bạn có thể nhấn phím Windows trên bàn phím của mình.

Bản xem trước dành cho người tiêu dùng Windows 8

Final Thoughts

Nhìn chung, có rất nhiều tính năng mới trong bản xem trước dành cho người tiêu dùng của Windows 8. Toàn bộ trải nghiệm đã được đánh bóng và tinh chỉnh rất nhiều từ bản xem trước của nhà phát triển, nhưng tất nhiên, điều đó được mong đợi, đây là bản xem trước dành cho người tiêu dùng. Microsoft đã nói rằng bản dựng này gần hơn nhiều so với những gì chúng ta sẽ thấy Windows 8 thực sự xuất xưởng vào cuối năm nay. Nếu bạn là người yêu thích Windows, tôi thực sự khuyên bạn nên cài đặt nó và lái thử. Bước tiếp theo bây giờ là chờ đợi Ứng cử viên phát hành đầu tiên có thể sẽ vào khoảng cuối mùa hè.

Xem thêm: