iMovie là một ứng dụng chỉnh sửa video đơn giản dành cho macOS và iOS. Hoàn hảo cho người mới bắt đầu hoặc những người không cần phần mềm chỉnh sửa video chuyên nghiệp, iMovie rất dễ sử dụng. Tuy nhiên, đối với những người dùng không có kinh nghiệm chỉnh sửa video nói chung, phần mềm này vẫn có thể gây khó khăn đôi chút.

Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng iMovie đơn giản nhất.

iMovie dành cho macOS với iOS

Trên thực tế, Apple đã thiết kế riêng để hai phiên bản iMovie hoạt động liên tục với nhau. Điều này có nghĩa là bạn có thể bắt đầu một dự án trên iPhone hoặc iPad của mình và sau đó chỉ cần AirDrop nó vào máy tính để bàn hoặc MacBook của bạn và tiếp tục chỉnh sửa từ nơi bạn đã dừng lại.

Nếu bạn không có thiết bị macOS nào, đó không phải là vấn đề. Phiên bản iOS của iMovie ít nhiều có khả năng như phiên bản dành cho máy tính để bàn. Bạn có thể bắt đầu, chỉnh sửa và kết thúc các dự án hoàn chỉnh chỉ cần sử dụng thiết bị iOS của mình.

Tuy nhiên, như bạn có thể tưởng tượng, hai phiên bản có giao diện hơi khác nhau. Một cái được thiết kế để cảm ứng và cái kia dùng để nhập chuột. Tuy nhiên, bây giờ bạn cũng có thể sử dụng chuột với iOS!

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ sử dụng phiên bản macOS của iMovie làm cơ sở, nhưng những điều cơ bản đều phải chuyển sang phiên bản di động một cách mượt mà.

Cách sử dụng IMovie

iMovie dựa trên nền tảng phần mềm giống như của Apple Final Cut Pro gói, một trình chỉnh sửa video cấp chuyên nghiệp khá đắt tiền. Vì vậy, về hiệu suất và độ ổn định, nó phù hợp với Final Cut.

Tạo một dự án mới

Bước đầu tiên trong hành trình iMovie của bạn, sau khi mở ứng dụng, là tạo một dự án mới. Dự án là không gian làm việc mà bạn sẽ sử dụng để tập hợp tất cả các yếu tố sẽ đi vào sản phẩm cuối cùng và sau đó chỉnh sửa chúng thành video cuối cùng.

Vì vậy, khi mở iMovie, hãy nhấp vào Create New. sau đó click Movie.

Bây giờ là lúc để lấy một số nội dung.

Sử dụng phương tiện

Bây giờ bạn có một dự án mới đang mở, bạn thực sự cần tất cả các phương tiện mà bạn có khả năng sẽ sử dụng trong dự án của mình. Điều đó có thể bao gồm video clip, clip âm thanh, âm nhạc và những thứ tương tự.

Ở đây chúng tôi sẽ đơn giản hóa nó và chỉ sử dụng một số video clip. Chúng tôi vừa tải xuống một vài clip thú vị từ Pixabay cung cấp miền công cộng và nội dung miễn phí bản quyền. Nếu bạn thích, bạn cũng có thể lấy nhạc và ảnh từ chúng.

Khi bạn đã tải các clip của mình xuống một thư mục bạn chọn, bạn cần nhập chúng vào thư viện iMovie của mình.

Để làm điều này, chỉ cần nhấp vào File và sau đó Import Media, hoặc bấm vào Import Media Bên dưới My Media trong Thư viện iMovie.

Bây giờ, hãy duyệt đến vị trí các clip của bạn, chọn chúng và sau đó nhấp vào Import Selected.

Khi bạn đã chọn tất cả các phương tiện để nhập, bạn đã sẵn sàng để bắt đầu lắp ráp dự án video của mình.

Đưa các Clip lên timeline

Video của bạn được tập hợp trên một timeline. Mỗi clip được kéo vào dòng thời gian theo thứ tự bạn muốn sử dụng chúng. Như bạn có thể thấy ở đây, chúng tôi đã kéo bốn clip của mình lên dòng thời gian theo thứ tự chúng tôi muốn. Tất cả những gì bạn phải làm là kéo clip có liên quan từ thư viện phương tiện lên dòng thời gian.

Bạn sẽ nhận thấy rằng dòng thời gian cũng có các bản nhạc khác nhau. Ví dụ: có một bản nhạc dành riêng cho nhạc nền.

Có một cái đầu chơi mà scrubs trên dòng thời gian. Dù đầu phát ở đâu, bạn sẽ thấy hiện tại frame của video của bạn được hiển thị trong cửa sổ xem trước, là tổng kết hợp của tất cả âm thanh, video, văn bản và các yếu tố khác mà bạn đã tổng hợp tại vị trí đó.

Tách đoạn

Bây giờ bạn đã sắp xếp các clip của mình, bạn sẽ muốn cắt chúng thành các đoạn phù hợp. Để tách clip, chỉ cần di chuyển đầu phát đến điểm bạn muốn cắt. Sau đó, Alt bấm vào nó và chọn Split Clip.

Kẹp gốc của bạn bây giờ là hai clip kỳ diệu! Bạn có thể di chuyển hai clip đến bất kỳ vị trí nào trên dòng thời gian, nhưng ở đây, vì bạn không muốn phần còn lại của clip, chỉ cần nhấn Alt vào đoạn bạn không muốn và nhấp Delete.

Đây là thời điểm tốt để đề cập rằng chỉnh sửa video bằng iMovie là không thể phá hủy. Clip gốc hoàn toàn không đụng hàng. Vì vậy, hãy thoải mái cắt và loại bỏ mọi thứ trên dòng thời gian theo ý bạn.

Thêm tiêu đề & chuyển tiếp

Vì vậy, bây giờ chúng tôi có các clip của chúng tôi theo hình dạng và thứ tự mà chúng tôi muốn chúng như vậy. Đây là thời điểm thích hợp để thêm một ít gia vị vào quá trình sản xuất. Tiêu đề là các thành phần văn bản có thể được đặt vào clip của bạn. Ví dụ: hữu ích nếu bạn muốn cho khán giả biết tên video của mình hoặc cung cấp thêm thông tin cho họ.

Để thêm tiêu đề, hãy chuyển sang Titles chuyển hướng. Sau đó, kéo bất kỳ tiêu đề nào thu hút sự yêu thích của bạn vào clip mà bạn muốn tiêu đề đó xuất hiện.

Bây giờ chỉ cần nhấp vào văn bản giả trong cửa sổ xem trước và nhập văn bản của riêng bạn.

Tiếp theo, chúng tôi sẽ đưa vào một số chuyển đổi thú vị giữa các clip của chúng tôi. Đơn giản chỉ cần chuyển sang Transitions và kéo quá trình chuyển đổi vào khoảng trống giữa các clip, nơi bạn muốn quá trình chuyển đổi diễn ra.

Hoàn thiện phim

Để kết thúc hướng dẫn cơ bản về iMovie này, hãy xuất phim mà chúng ta có. Hãy nhớ rằng xuất phim không giống như lưu dự án của bạn! Đảm bảo lưu dự án của bạn thông qua File như bạn làm trong bất kỳ chương trình nào khác.

Để xuất phim của bạn, hãy nhấp vào nút chia sẻ nhỏ ở góc trên bên phải. sau đó cliếm vào File. Ví dụ, trừ khi bạn muốn gửi video trực tiếp lên YouTube.

Trong cửa sổ này, bạn có thể xem clip của bạn sẽ dài bao lâu và kích thước ước tính của nó. Bạn có thể điều chỉnh độ phân giải và chất lượng của nó ở đây, nhưng hầu hết trường hợp bạn chỉ cần để nguyên các giá trị mặc định là hoàn toàn ổn.

Nếu bạn hài lòng với các cài đặt này, nhấp chuột Next, chọn vị trí lưu và hoàn tất quá trình xuất video của bạn. Sẽ mất một lúc để kết xuất, nhưng khi kết thúc quá trình, kiệt tác của bạn sẽ sẵn sàng để giới thiệu với mọi người.